680322 วิรัตน์

สภาพอากาศที่ร้อน แล้งและเต็มไปด้วยหมอกควันไฟป่าแบบนี้ หลายคนหลีกเลี่ยงจะออกนอกบ้าน แต่ยังมีผู้คนจำนวนไม่น้อยหาทางดับร้อนตามซุ้มริมน้ำปายและอีกหลายแห่งของจังหวัดแม่ฮ่องสอน สร้างรายได้ให้กับพ่อค้าแม่ค้าคนในพื้นที่มากตามไปด้วย
จากความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศและยังต้องเจอกับปัญหาของหมอกควันจากไฟป่าปกคลุมอยู่ในจังหวัดแม่ฮ่องสอนอยู่ในขณะนี้ พบว่าผู้คนส่วนมากจะหาทางหลีกเลี่ยงที่จะไม่ออกจากบ้านหรือทำกิจกรรมอื่นๆ นอกบ้าน เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นต่อสุขภาพ โดยเฉพาะในกลุ่มของคนสูงอายุหรือเด็กๆ และในกลุ่มของผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ คนที่เป็นโรคภูมิแพ้ ที่จะต้องหลีกเลี่ยงการออกมากลางแจ้งในระยะนี้
แต่ในขณะเดียวกันก็ยังพบว่าแหล่งพักผ่อนที่น่าสนใจและคลายร้อนได้ ซึ่งกำลังได้รับความนิยมอย่างมากก็คือ ซุ้มริมน้ำ ที่มีอยู่ทั้งตลอดสองข้างริมฝั่งของแม่น้ำปาย แม่น้ำแม่สะงา-แม่สะงี หรือทุกอำเภอก็จะซุ้มริมน้ำเหล้านี้ไว้คอยให้บริการกันทุกแห่ง โดยจะมีการสร้างซุ้มยื่นเข้าไปในน้ำและมีทั้งอาหาร เครื่องดื่มต่างๆ ไว้คอยให้บริการ ซึ่งจะมีการคิดค่าเช่าซุ้มละ 50-60 บาทและจะต้องสั่งอาหารจากซุ้มที่ไปเช่าด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีให้บริการเช่าห่วงยางหรือนำยางในรถยนต์มาสูบลมให้เต็ม เพื่อเช่าออกไปเล่นน้ำได้ไกลมากกว่าริมซุ้มของตนเองได้อีกทางหนึ่ง แต่จะกำหนดเวลาไว้ว่าให้บริการได้เฉพาะช่วงดวงอาทิตย์ขึ้นจนถึงดวงอาทิตย์ตกเท่านั้น ทั้งนี้เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการมั่วสุมหรือก่อเหตุทะเลาะวิวาทกันตามมาได้ เพราะแต่ละซุ้มก็จะไม่มีไฟฟ้าหรือสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ด้วยเช่นกัน ยิ่งช่วงนี้เป็นช่วงปิดเทอมก็จะมีเด็กๆ และเยาวชนเข้าไปใช้บริการหลบร้อนกันอย่างมากมายทีเดียว
///////////////////////////////
วิรัตน์ นันทะพรพิบูลย์ จ.แม่ฮ่องสอน