เมื่อวันที่ 24 ก.ค.66 ที่ด้านหน้าอุโบสถวัดวังก์พง อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ พระมหาวชิรญาณ มหาวชิรญาโณ เจ้าอาวาสวัดวังก์พง เป็นประธานพิธีบวง สรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อความเป็นสิริมงคลก่อนเปิดงานประเพณีหล่อเทียนพรรษาและสมโภชเทียนพรรษาพระราชทาน นมัสการปิดทองหลวงพ่อเศียรศักดิ์สิทธิ์ เพื่อนำรายได้สมทบทุนบูรณะปฏิสัง
ขรณ์เสนาสนะภายในวัดวังก์พง มี นายสุรสิทธิ์ สมะพงษ์ คณะที่ปรึกษา รมว.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นางศิริพร เผ่าพันธุ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลวังก์พง น.ส.วรกานต์ ถาวร รอง ผอ.ททท.สำนักงานประจวบฯ ผอ.โรงเรียนบ้านวังก์พง กำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ร่วมในพิธี จัดงานขึ้นในระหว่างวันที่ 24 ก.ค. – 1 ส.ค.66 รวม 9 วัน 9 คืน ภายในงานมีการออกโรงทาน ร้านค้า ร้านอาหารมากมายทั้งอาหารซีฟู้ด อาหารพื้นบ้าน ขนมพื้นเมือง สวนสนุกสำหรับเด็ก พร้อมชมฟรีมหรสพทุกค่ำคืนตลอดระยะเวลาจัดงาน
“วัดวังก์พง” สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ก่อสร้างขึ้นเมื่อปี 2435 ปรากฏตามหนังสือรับรองสภาพวัดของสำนักงานพระพุทธศาสนา และทะเบียนวัดจังหวัดประจวบคีรี ขันธ์ โดยมีท่านพระครูวิริยาธิการี หรือหลวงปู่นาคเป็นผู้สร้าง เป็นที่ดินของเจ้าหมื่นคงคณาลักษณ์ถวายให้ประมาณ 6 ไร่ ต่อมาเมื่อปี 2439 ขุนศรีเสละคาม (พลอย กระแสสินธุ์) พร้อมพวกได้มานิมนต์หลวงปู่นาคไปอยู่ที่วัดหัวหิน เมื่อหลวงปู่นาคจากไปแล้วก็มีเจ้าอาวาสองค์ต่อๆไปดังนี้ องค์ที่ 2 คือ หลวงพ่อน้อย องค์ที่ 3 คือ หลวงพ่อหัน องค์ที่ 4 คือ หลวงพ่อคลัง องค์ที่ 5 คือ หลวงพ่อยุติ ต่อมาปี พ.ศ.2502 พระครูไพโรจน์ยติคุณ เจ้าอาวาสองค์ที่ 6 เห็นว่าที่ตั้งวัดเดิมมีสถานที่คับแคบเป็นที่ลุ่มและมีน้ำท่วมขังทุกๆปีในฤดูฝนไม่สะดวกต่อพุทธศาสนิก ชนที่มาทำบุญกัน และในปี 2504 จึงมีมติร่วมกับชาวบ้านว่าเห็นสม ควรย้ายวัดมาอยู่ทางฝั่งตะวันตกของสถานีรถไฟวังก์พงด้านหน้าค่ายธนะรัชต์ โดยได้รับศรัทธาจากชาวบ้านถวายที่ดินและอีกส่วนหนึ่งจัดซื้อขึ้นเพิ่มเติมโดยปัจจุบันมีเนื้อที่ดินทั้งสินประมาณ 95 ไร่ ต่อมาก็ได้ดำเนินการขออนุญาตขอพระราชทานวิสุงคาม สีมาถูกต้องตามพระราชบัญญัติ การปกครองคณะสงฆ์ทุกประการเมื่อปี 2522
วัดวังก์พง มีสิ่งศักสิทธ์ที่สำคัญคือพระประธานประจำโบสถ์ คือ ‘พระพุทธภควันต มงคลโสตถิวิมลวังก์พงสถิต’ ซึ่งเป็นพระประธานที่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร, สมเด็จพระกนิษ ฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และสมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี ทรงเสด็จเททองหล่อไว้เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. 2522 และทรงประธานนามว่า ‘พระพุทธภควันต มงคลโสตถิวิมลวังก์พงสถิต’ ส่วนอีกองค์คือ “หลวงพ่อเศียร” พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประจำวัด ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือกราบไหว้บูชาของชาวบ้านในพื้นที่ ปัจจุบันวัดวังก์พงตั้งแต่เริ่มสร้างถึงขณะนี้มีอายุกว่า 130 ปีแล้ว.
Discussion about this post