คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ “เทคโนโลยีการปลูกมะเขือเทศเชอรี่อินทรีย์ในโรงเรือน” ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก สำนักงานวิจัยแห่งชาติ (วช.) ภายใต้โครง การ “การวิจัยแบบมีส่วนร่วมเพื่อการผลิตมะเขือเทศเชอรี่อินทรีย์เกรดพรีเมี่ยมในโรงเรือนของจังหวัดอุบลราชธานี” ให้แก่ เกษตรกรนักศึกษา และประชาชนทั่วไป เมื่อวันที่ 21 – 22 ตุลาคม 2565
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ทินน์ พรหมโชติ อาจารย์ประจำภาควิชาพืชสวน คณะเกษตรศาสตร์ และหัวหน้าโครงการฯ กล่าวต้อนรับเกษตรกรที่เข้ารับการอบรม และกล่าวถึงวัตถุประสงค์ของการจัดอบรมเชิงปฏิบัติการครั้งนี้ เพื่อพัฒนา วิจัย สูตรปุ๋ยหมักชีวภาพ และพัฒนานวัตกรรระบบการผลิตมะเขือเทศเชอรี่อินทรีย์เกรดพรีเมี่ยม เพื่อถ่าย ทอดเทคโนโลยีนวัตกรรมระบบการผลิตมะเขือเทศเชอรี่อินทรีย์ในโรงเรือน สูตรปุ๋ยหมักชีวภาพ ให้กับผู้ประกอบการเพื่อการผลิตมะเขือเทศเชอรี่อินทรีย์เกรดพรีเมี่ยมและมาตรฐานผลผลิต และเพื่อวิเคราะห์ต้นทุนและผลตอบแทน (ความคุ้มค่า) ของเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการ ซึ่งได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์ ดร.บุญส่ง เอกพงษ์ เป็นวิทยากรบรรยาย หัวข้อ “หลักการปลูกมะเขือเทศเชอรี่ในโรงเรียน/พันธุ์ ปัจจัยการผลิต (การเตรียมโรงเรือน การเตรียมวัสดุปลูก การจัดการธาตุอาหาร) โรคมะเขือเทศและแนวทางในการป้องกันกำจัด สารชีวภัณฑ์และสมุนไพรป้องกันกำจัดศัตรูพืช และยังได้รับเกียรติจาก ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ทินน์ พรหมโชติ ดร.นิมมานรดี พรหมทอง ดร.ทวีศักดิ์ วิยะชัย ดร.ภาคภูมิ สืบนุการณ์ ดร.ภาษิตา ทุ่นศิริ นายรักเกียรติ แสนประเสริฐ และ นางสาวนพมาศ นามแดง เป็นวิทยากรช่วงบรรยาย และปฏิบัติการ เทคนิคการนำจุลินทรีย์มาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเจริญเติบโตของกล้า การเพาะกล้าแบบย้ายกล้าลงถาดและเพาะในถาดเพาะกล้า และการเตรียมปัจจัยการผลิต ปุ๋ยหมักอินทรีย์ มอบ. 60 (5-3-1-1) ตลอดจนการแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับเกษตรกรต้นแบบ ณ ฟาร์มมหาวิทยาลัยอุบลราช ธานี การจัดการในโรงเรือนปลูกมะเขือเทศ การจัดการระบบน้ำและการให้ปุ๋ยผ่านระบบน้ำหยด การเก็บตัวอย่างวัสดุปลูกและการวิเคราะห์คุณสมบัติทางเคมีเบื้องต้น การตรวจสอบคุณภาพน้ำอย่างง่ายเพื่อการใช้ในการป้องกันกำจัดศัตรูพืช การผลิตจุลนทรีย์ท้องถิ่น Indigenous Micro Organisms (IMO) การขยายเชื้อไตรโคเดอร์มา น้ำ การทำน้ำหมักชีวภาพจากปลาและผลไม้ การเตรียมแปลง การจัดการเข่ง ภาชนะปลูกในโรงเรือน การย้ายปลูก การวางระบบน้ำในโรงเรือน การตัดแต่งเถาและทำหวานมะเขือเทศ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ทินน์ กล่าวอีกว่า มะเขือเทศเชอรี่เป็นพืชที่มีมูลค่าสูง และเป็นที่ต้องการของตลาดสามารถจำหน่ายได้ในราคาสูง เนื่องจากเกษตรส่วนใหญ่ยังขาดองค์ความรู้หรือทักษะด้านการผลิตมะเขือเทศเชอรี่อินทรีย์ในโรงเรือนและเพื่อเป็นการส่งเสริมการผลิตพืชที่มีมูลค่าสูงในจังหวัดอุบลราชธานี มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี จึงได้ดำเนินโครง การ “การวิจัยปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วมเพื่อพัฒนาแลถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตมะเขือเทศเชอรี่อินทรีย์ในโรงเรือนที่มีคุณ ภาพสูงสำหรับตลาดพรีเมี่ยมในจังหวัดอุบลราชธานี” ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานวิจัยแห่งชาติ (วช.) เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้เกี่ยวกับการผลิตมะเขือเทศเชอรี่คุณภาพให้กับเกษตรกรในจังหวัดอุบลราชธานี และเพิ่มมูลค่าการผลิตมะเขือเทศเชอรี่ทั้งแบบบริโภคผลสดและการแปรรูปจากผลิตผลที่มีคุณภาพต่ำกว่ามาตร ฐาน เพื่อเป็นการถ่ายทอดองค์ความรู้จากการวิจัยจึงได้จัดทำคู่มือการผลิตมะเขือเทศเชอรี่อินทรีย์สำหรับเกษตรกร ตั้งแต่การทำปุ๋ยหมัก การปลูกและดูแลรักษา จนกระทั่งการแปลรูป เพื่อเป็นแนวทางในการผลิตมะเขือเทศเชอรี่อินทรีย์ให้มีคุณภาพได้มาตรฐาน รวมถึงนำผลการวิจัยไปใช้ประโยชน์ได้กว้างขวางยิ่งขึ้น ซึ่งการอบรมครั้งนี้เป็นรุ่นที่ 1 และรุ่นที่ 2 กำหนดจัดขึ้นในวันที่ 27 – 28 ตุลาคม 2565 หากเกษตรกรจังหวัดอุบลราชธานีท่านใดสนใจติดต่อสอบถามได้ที่ คุณชัชชญา ผิวอ่อน โทรศัพท์ 09-8614- 6369.
Discussion about this post