
แม้ผลกระทบจากแผ่นดินไหวจะไม่หนักกับตัวอาคารหรือโบราณสถาน แต่แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติต้องปิดตัวเพราะเจอกับสภาพน้ำขุ่น แต่ที่หนักเป็นสภาพอากาศที่ย่ำแย่หนัก ฝุ่นหมอกควันไฟป่าปกคลุมตัวเมืองแน่น ผู้คนต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยกันมากขึ้น
หลังจากจังหวัดแม่ฮ่องสอนเจอกับแผ่นดินไหวหนักกว่า 7.4-8.2 วานนี้ (วันที่ 28 มีนาคม 2568) และยังเจอกับ After Shock ตามมาอีกนับครั้งไม่ถ้วน จนกระทั่งเช้าของวันนี้วันที่ 29 มีนาคม 2568 ทางจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้แจ้งเตือนให้ทุกพื้นที่เฝ้าระวังและสำรวจความเสียหายทั้งบ้านเรือนและอาคารสูงหรือโบราณสถานทุกแห่ง หากพบความเสียหายให้รีบรายงานด่วนนั้น พบว่าจุดที่น่าเป็นห่วงมากคือที่วัดพระธาตุดอยกองมู ซึ่งเป็นโบราณสถานคู่บ้านคู่เมืองแม่ฮ่องสอน หลังการตรวจสอบก็ยังไม่พบรอยร้าวหรือความเสียหายอื่นๆ ส่วนอาคารสูงในแม่ฮ่องสอนนั้นก็ไม่พบการแตกร้าวหรือส่งผลกระทบแต่อย่างใด เนื่องจากอาคารสูงจะมีได้ไม่เกิน 4 ชั้นเท่านั้น เป็นไปตามมาตรการของสำนักงานโยธาธิการจังหวัด ที่กำหนดการก่อสร้างของพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอนไว้เพื่อความปลอดภัย เพราะแต่ละอาคารแทบจะไม่สามารถตอกเสาเข็มได้เลย ส่วนที่เสียหายเล็กน้อยก็จะมีที่อาคารของแหล่งท่องเที่ยวที่ปายแคนย่อนที่พังลงมา แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตแต่อย่างใด และมีอาคารของโรงพยาบาลสบเมยที่บริเวณรอยต่อหน้าอาคารที่มีการแยกตัวออกไปเพียงเล็กน้อย ซึ่งในขณะนี้ทางอำเภอได้กันพื้นที่ห้ามใช้ไว้ก่อนเพื่อความปลอดภัย
แต่ปัญหาหนึ่งที่พบในแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ทั้งในอำเภอปายและอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน ก็คือที่น้ำพุร้อนไทรงาม และที่อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา-น้ำตกผาเสื่อ ที่ต้องประกาศปิดเพราะพบว่าเกิดปัญหาน้ำขุ่นข้นมากผิดปกติ โดยเฉพาะที่อุทยานแห่งชาติถ้ำปลานั้นสีของน้ำขุ่นข้นจนไม่สามารถมองเห็นปลาได้เลย นอกจากนี้ปริมาณน้ำที่เคยไหลผ่านถ้ำออกมาภายนอกก็ลดน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งทางอุทยานฯ ได้ติดป้ายงดการเข้าเที่ยวชมไว้ก่อนจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น
ส่วนปัญหาหนักของแม่ฮ่องสอนจนถึงวันนี้ก็คือทั้งตัวเมืองมีหมอกควันปกคลุมตัวเมืองอย่างมากมาย ผู้คนต่างเร่งหาซื้อหน้ากากอนามัย N95 มาสวมใส่ช่วงที่ต้องออกจากบ้านหรือเดินทางไปทำงานกันแล้ว ส่วนผู้ที่ไม่จำเป็นต้องเดินทาง-ออกจากบ้าน ก็มีประกาศแจ้งเตือนให้อยู่แต่ภายในอาคาร งดการออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมกลางแจ้งเพื่อความปลอดภัย จากการสำรวจไปตามถนนสายต่างๆ หรือตามพื้นที่รอบนอกก็จะพบว่าหมอกควันที่ปกคลุมนั้นส่งผลให้ทัศนวิสัยเหลือเพียง 2-3 กิโลเมตรเท่านั้นเอง
///////////////////////////
วิรัตน์ นันทะพรพิบูลย์ จ.แม่ฮ่องสอน
Discussion about this post