เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 23.51 น. ร.ต.อ.อดุลย์ พรหมสกุลปัญญา พงส.สภ.สันติสุข จ.น่าน ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุนครน่าน 191 ตำรวจภูธรจังหวัดน่าน แจ้งว่า มีเหตุพบศพ เพศชาย ไม่ทราบชื่อ พื้นที่ สภ.สันติสุข ที่เกิดเหตุ ลำน้ำ ห่างจากบ้านแม่สะนาน ต.พงษ์ อ.สันติสุข จ.น่าน(ระยะทางประมาณ 5 กม.)
จากการสอบถามนายวิชาย แซ่ซ้อง บ้านเลขที่ 55 ม.10 บ้านดอนไพรวัลย์ ต.พงษ์ อ.สันติสุข จ.น่าน ผู้แจ้งว่าลูกชายชื่อนายปุรเชษฐ์ แซ่ซ้อง พร้อมเพื่อนอีก 3 คน เดินทางไปหาปลาที่ลำน้ำว้า ห่างจากบ้านแม่สะนาน ต.พงษ์ อ.สันติสุขฯ(ระยะทางประมาณ 5 กม.พบศพคน เพศชาย ไม่ทราบชื่อ จึงรายงานให้พ.ต.อ.สมชาย กาวิเนตร ผกก.สภ.สันติ
สุข พร้อมด้วย ทีมแพทย์ชันสูตรโรงพยาบาลสันติสุข , และเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน จำนวนหนึ่ง รุดไปตรวจสอบในที่เกิดเหตุ ได้ร่วมกันเดินทางไปทำการตรวจสอบ โดยเดินทางไปถึงบ้านแม่สะนานเวลาประมาณ 02.00 น. เพื่อประสานคนในพื้นที่ เพื่อนำทางไปยังจุดเกิดเหตุ แก่งก้นกระทะ ลำน้ำว้า โดยใช้เวลาเดินเท้าเข้าที่เกิดเหตุ ประมาณ 1.30 ชม. เมื่อไปถึงพบ ศพ นายลาด บุญอินทร์ อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 74 ม.11 ต.พงษ์ อ.สันติสุข จว.น่าน นอนคว่ำหน้าอยู่บริเวณโขดหินกลางลำน้ำ จึงได้ร่วมกันนำศพเข้าฝั่ง เพื่อตรวจสอบร่องรอยและบาดแผล
จากการตรวจสอบ พบบาดแผลคาดว่าเกิดจากลื่นล้มหน้าผากกระแทกโขดหินและหินบาด บริเวณหน้าแข้งซ้าย และข้อศอกขวา ตรวจสอบบริเวณโดยรอบ ไม่พบร่องรอยการต่อสู้ จึงได้ร่วมกับผู้นำชุมชนและชาวบ้าน นำศพออกมาจากจุดเกิดเหตุ สอบถามญาติ น.ส.หน่อย ตาเขียว ซึ่งเป็นน้องของผู้ตายและผู้ตายอาศัยอยู่ด้วย ให้การว่า ผู้ตายมีโรคประจำตัว(ลมชัก) เนื่องจากอุบัติเหตุ ตกนั่งร้านและได้ทำการผ่าตัดสมอง และเป็นลมชักเรื่อยมา อีกทั้งผู้ตาย มักจะออกจากบ้านไปครั้งละ 3-4 วัน และจะกลับมานอนที่บ้าน 1 คืน ครั้งสุดท้ายที่มานอนที่บ้านคือ คืนวันที่ 20 ก.พ.67 รุ่งเช้าได้ออกจากบ้านไป และมาพบเป็นศพดังกล่าว ซึ่งการเสียชีวิตในครั้งนี้ น.ส.หน่อยฯ และญาติของผู้ตาย ไม่ติดใจสาเหตุการตาย แต่อย่างใด จึงได้มอบศพให้กับ น.ส.หน่อยและญาติ นำไปประกอบพิธีตามศาสนาต่อไป
ประสิทธิ์ สองเมืองแก่น
0848084888
Discussion about this post