อาจารย์สุภาพร ไชยรัตน์ คณบดีคณะเทคโนโลยีการจัดการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัยพร้อมด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์เจษฎา ร่มเย็น คณะทำงานควบคุมลงพื้นที่ทำการตรวจประเมิน ตรวจสอบสินค้าสิ่งบ่งขี้ทางภูมิศาสตร์สินค้า”พริกไทยตรัง” ณ บ้านสวนมรดกพริกไทยตรัง อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง
พริกไทย (Piper nigrum L.) เป็นพืชในกลุ่มวงศ์ Piperaceae เป็นพืชจำพวกไม้เถาเลื้อย มีความสูงประมาณ 5-6 เมตร มีลักษณะลำต้นเป็นข้อปล้อง มีรากส่วนที่อยู่ในดิน และรากฝอยออกตามข้อสำหรับการยึดเกาะ เป็นพืชที่มีอายุยืน ผลมีลักษณะเป็นช่อไม่มีก้านผล ซึ่งพริกไทยพันธุ์พื้นเมืองของไทยมีความโดดเด่นไม่ด้อยกว่าพันธุ์พริกไทยนำเข้าของต่างประเทศ เช่น มีกลิ่นหอม ไม่มีกลิ่นสาบ เมื่อทำพริกไทยแห้งคุณสมบัติอย่างรสชาติเผ็ดร้อน กลิ่นฉุนเป็นเอกลักษณ์ ไม่แทรกรสขม ผลกรอบ พริกไทยตรัง เป็น พริกไทยอ่อน พริกไทยแห้งชนิดเม็ดและป่น ซึ่งผลิตจ้าพริกไทยสายพันธุ์พื้นเมือง(ปะเหรียน)ที่มีรสชาติเผ็ดร้อนกลิ่นฉุนเป็นเอกลักษณ์ปลูกและแปรรูปในเขตพื้นที่จังหวัดตรัง
นายขจรศักดิ์ เจริญโสภา ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง นำทีม นางสาวสุภากิตติ์ เกลี้ยงสงค์ พาณิชย์จังหวัดตรัง, คุณกิติยาพร สาธุเสน ผู้อำนวยการกองสิ่งบ่มชี้ทางภูมิศาสตร์ กรมทรัพย์สินทางปัญญา และคณะ เข้าร่วมสังเกตการณ์ในกระบวนการควบคุมตรวจสอบสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ของผู้ผลิตและผู้ประกอบการค้าตามหลักเกณฑ์และประกาศสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์สินค้า”พริกไทยตรัง”พร้อมให้การสนับสนุนผู้ประกอบการในการพัฒนาการผลิตสินค้า”พริกไทยตรัง”ที่ผ่านการตรวจตามประกาศขึ้นทะเบียน GI พร้อมส่งส่งคำขออนุญาตใช้ตราสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ให้กรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์พิจารณาอนุญาตใช้ตรา GI ต่อไป
Discussion about this post