![พ่อเมืองหมอแคนแสดงสปิริต ออกห้องประชุม ให้คณะกรรมการฯ ยกมือ "คงเฮือนอีสานเป็นแลนด์มาร์ค" หลังจบงานไหมฯ 2 2A8187EA BBB1 4092 B06F 7A6C5209EF5D](https://i0.wp.com/www.talknewsonline.com/wp-content/uploads/2022/11/2A8187EA-BBB1-4092-B06F-7A6C5209EF5D.jpeg?resize=640%2C443&ssl=1)
ที่ห้องประชุมแก่นเมืองศาลากลางจังหวัดขอนแก่น นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดขอน แก่นเป็นประธานการประชุมกรมการจังหวัดขอนแก่น ซึ่งมีวาระหนึ่งเพื่อขอมติที่ประชุมว่า เฮือนโบราณดั้งเดิมของชาวอีสานที่ตั้งหน้าศาลากลางจังหวัดจะเก็บไว้หลังงานเทศกาลไหมฯ จบลง หรือจะรื้อออกทำที่จอดรถ ซึ่งขณะที่ในการประชุมขอมติ นายไกรสร กองฉาด ผู้ว่าราชการจังหวัดขอน แก่น แสดงสปิริตขอออกนอกห้องประชุม เพื่อให้ทุกคนลงมติ
ผลการลงมติที่ประชุมทั้งหมดมีมติว่า “ให้เก็บไว้ใช้ประโยชน์และเป็นแลนด์มาร์กต่อไป” โดยผู้ร่วมประชุมทั้งหมด ไม่มีใครยกมือให้รื้อบ้านหลังงานไหมฯ แม้แต่คนเดียว
ในการปลูกสร้างบ้านที่มีลักษณะการใช้สอยใกล้เคียงกัน รวมกันอยู่เหมือนคุ้ม ที่มีเฮือนรวมกันอยู่หลาย ๆ หลัง เป็นหมู่อยู่ในละแวกเดียวกัน ในการก่อสร้างให้ช่างไม้ของแต่ละอำเภอของส่วนราชการต่าง ๆ ร่วมประกอบตัวเฮือนโบราณชาวอีสานให้แล้วเสร็จก่อนเปิดงานวันที่ 29 พฤศจิกายน 2565 เฮือนโบราณชาวอีสาน จะเป็นบ้านไม้ 2 ชั้น ใต้ถุนโล่ง ชั้นบนจะมีห้องนอน ห้องโถง และห้องครัว 3 ห้อง อยู่ชั้นบนตัวตัวบ้าน มุงหลังคาบ้านด้วยแผ่นไม้เนื้อแข็ง ขณะนี้ช่างสร้างบ้านของแต่ละหลังได้แล้วกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ เพื่อให้เป็นแลนด์มาร์ก จุดเซลฟี จุดถ่ายภาพแห่งใหม่ใจกลางเมืองขอนแก่น โชว์ความสวยงามของเฮือนบ้านโบราณ ที่มีเอกลักษณ์ของแต่ละอำเภอทั้ง 26 อำเภอ.
Discussion about this post