สูตรลับกล้วยทอดอันหอมหวาน ด้วยความร่วมใจกันทำในครอบ ครัวเล็ก ๆ สู่ร้านกล้วยทอดในเบตงระดับตำนานมากว่า 35 ปี กับร้าน “กล้วยทอดเจ๊หยง” เมืองเบตง ใต้สุดแดนสยาม จังหวัดยะลา ซึ่งเป็นที่กล่าวขานกันมาเนิ่นนานใน อ.เบตง จ.ยะลา ว่ามีร้านกล้วยทอดร้านเด็ดร้านหนึ่งที่รสชาดของกล้วยทอดไม่เหมือนใครและ ขายมานานกว่า 35 ปีแล้ว วันนี้ขอเดินตามหาความอร่อยอันขึ้นชื่อกับร้าน “กล้วยทอดเจ๊หยง” ร้านกล้วยทอดสูตรลับระดับตำนานกว่า 35 ปี เดินตามฟุตบาทริมถนนสุขยางค์ จนมาที่ร้านกล้วยทอดเจ๊หยง กันง่าย ๆ เมื่อมาถึงที่หอนาฬิกาเมืองเบตง ตรงมาหันหน้ากลับ ยะลา ประมาณ 100 – 150 เมตร จะเห็นบ้านไม้สมัยก่อนเรียงเป็นทิวแถว อยู่ด้านขวา และร้านกล้วยทอดเจ๊หยง ก็อยู่ด้านขวามือ เช่นกัน จะเห็นตายาย ยืนขายกล้วยทอดอยู่เป็นเอก ลักษณ์เห็นมาแต่ไกลเลยล่ะครับ
ร้านกล้วยทอดเจ๊หยง เป็นร้านกล้วยทอดที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือร่วมใจของคนครอบครัวเล็ก ๆ ครอบครัวหนึ่ง เจ๊หยง คือคนทื่ออกมาขายเอง จะเจอกับเจ๊หยง ยืนขายอยู่ด้านหน้าร้าน คอยส่งยิ้มหวาน ๆ ให้ลูกค้าทั้งคนไทยและคนมาเลเซียอย่างเป็นมิตร อยุ่ทุกวัน เจ๊หยง มือฉมังด้านการทอดกล้วย ผู้ควบคุมความร้อนระหว่างกระทะกับน้ำมันมานานกว่า 35 ปี โดยเจ๊หยง บอกว่า กล้วยที่ใช้ทอดจะใช้กล้วยนางยาทอด เพราะจะมีรสชาติหอม หวานมัน อร่อย ตัวเนื้อกล้วยจะนิ่ม ๆ หน่อย เพราะเจ๊หยง จะใช้กล้วยนางยาที่สุกงอม นำมาทอดเคลือบด้วย แป้งข้าวจ้าวและแป้งหมี่ทอด โดยมีส่วนผสมด้วยกะทิมะพร้าว คั้นน้ำกะทิด้วยมือทำกันสดๆทุกวัน และมีส่วนผสมของไข่ไก่ น้ำตาล เกลือ และใส่น้ำปูนขาวนิดหน่อย เพื่อให้ตัวกล้วยมันแข็ง กรอบ ไม่อ่อนนิ่มจนเกินไป ด้านนอกมีงาโรยด้วย ทางร้านทอดกรอบ ๆ เลย รสชาติไม่หวานมากนัก ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเมนูของนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย เมื่อมาท่องเที่ยวเมืองเบตง เป็นต้องพุ่งมาจองยกกระทะ เพราะความอร่อยที่มีรสชาติไม่เหมือนของมาเลย์ เพราะกล้วยทอดมาเลย์จะใช้กล้วยน้ำหว้า รสชาติจืดๆ แถมมีเม็ดมากด้วย และไม่ใส่มะพร้าว มีแต่แป้งข้าวจ้าว อย่างเดียว ทำให้รสชาดจืด ไม่ชวนกิน ไม่เหมือนกล้วยทอด เจ๊หยง ที่ใช้กล้วยนางยา สุกจนงอม แล้วนำมาทอด โดยเจ๊หยง ยังคงขาย 4 ขิ้น 10 บาท แม้ราคาพวกส่วนผสมจะพากันขึ้นราคา แม้กระทั้งแก๊ส แต่ เจ๊หยง ยังคงขายราคาเดิม
นางฉวี โพธิ์ดี ลูกค้าขาประจำร้านเจ๊หยง บอกว่า “กล้วยทอด เจ๊หยง มีรสชาติขั้นเทพแถมเด็ดไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือน แม้จะซื้อทิ้งไว้นานกว่า 2 ชั่วโมง ก็ยังกรอบอยู่ ไม่นิ่มเหมือนกล้วยทอดที่อื่น ด้วยสูตรเฉพาะของที่ร้าน เจ๊หยง ที่กินกี่ครั้งก็ยังกรอบนอก นุ่มใน หวานกลมกล่อมกำลังดี กล้วยที่นำมาทอดก็ไม่นิ่มไม่แข็งจนเกินไป ต้องเข้าคิวรอซื้อกันเลยทีเดียว ถ้าเห็นคนว่างๆไม่ใช่ไม่มีลูกค้า แต่ ลูกค้าสั่งแล้วค่อยเวียนมารับ เพราะทอดเสร็จก็หมด จนจำไม่ได้ว่าแต่ละวันทำไปกี่กระทะแล้ว ทำจนกล้วยหมด สรุปคือกล้วยทอด เจ๊หยง สุดยอดขั้นเทพจริง ๆ ทำจากกล้วยนางยาสุก ทอดกรอบ มีรสชาติหวานธรรม ชาติ อร่อยกลมกล่อมมาก” ลูกขาประจำเจ๊หยง บอก
เจ๊หยง และพี่ยุทธ 2 ตายาย ขายกันมากว่า 35ปีแล้ว ก็คนในครอบ ครัวช่วย ๆ กันขายนี่แหละ เคล็ดลับระดับตำนานกว่า 35ปี ก็ไม่ได้มีอะไรแตกต่างไปจากที่อื่น เพียงแค่ความพิถีพิถัน การควบคุมความร้อน ของน้ำมันในการทอดให้กรอบนอกนุ่มใน รวมถึงความใส่ใจในการปรุงแป้ง การควบคุมความสะอาดต่าง ๆ ที่สำคัญน้ำมันต้องใสต้องเหลืองทุกครั้งที่ทอด เป็นสูตรลับความเด็ดของกล้วยทอดเจ๊หยง มากว่า 35 ปีที่ไม่เคยเปลี่ยน ของทอดที่ร้านกล้วยทอดเจ๊หยง ก็จะมี “มันทอด, ฟักทองทอด, กล้วยทอด” สูตรเด็ดปบบนี้เมื่อมาถึงเมืองเบตง แล้วไม่ได้มาชิม ถือว่ามาไม่ถึง บอกเลยว่าไม่ควรพลาด ขายกันในราคา4 ชิ้น 10 บาท อย่าลืมเเวะมาอุดหนุนนะครับเมื่อได้มาเยือนเมืองเบตง.
Discussion about this post