จากประเด็นดราม่าห้ามนำประทัดจากภายนอกเข้ามาจุดในวัดดัง หรือตามที่ทราบกันต่อมาคือ วัดเกตุมดีศรีวราราม ต.บางโทรัด อ.เมือง จ.สมุทรสาคร นั้น
ต่อมาผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่วัดเกตุมดีศรีวราม เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงจากท่านพระภาวนาวิสุทธิคุณ เจ้าอาวาสวัดเกตุมฯ ซึ่งท่านก็ได้มอบหมายให้แม่ชีกมลทิพย์ แซ่ลี้ เป็นผู้ตอบทุกคำถามแทน โดยแม่ชีกมลทิพย์ฯ บอกว่า ประ เด็นดราม่าเรื่องของการจุดประ ทัดนั้น ตามที่ได้มีการชี้แจงไปแล้วว่า เหตุมาจากในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีผู้นำประทัดจากข้างนอกเข้ามาจุดแก้บนองค์ท่านท้าว เวสสุวรรณเป็นจำนวนมาก บางวันเป็นแสนๆ นัด เพราะว่าไปบนบานศาลกล่าวไว้ แต่ไม่สามารถไปจุดยังวัดที่บนบานไว้ได้เพราะวัดนั้นๆ ห้ามจุด จึงนำมาจุดแก้บนที่วัดเกตุมฯ แทน ซึ่งการจุดประทัดนั้นนอกจากจะเกิดควันพิษแล้ว ยังมีเศษประทัดจำนวนมากที่ต้องทำความสะอาด จนทางวัดต้องจ้างผู้มาดูแลทำให้มีค่าใช้จ่าย ดังนั้นจึงขอร้องผู้ที่มาแก้บนด้วยการให้ซื้อประทัดจากทางวัดเพื่อร่วมทำบุญสร้างโรงพยาบาลวัดเกตุมดีฯ กับ สร้างพระนอน 109 นิ้ว และเป็นค่าจ้างงานด้วย แต่ทั้งนี้เมื่อประเด็นดังกล่าวกลายเป็นเรื่องที่ดราม่าขึ้นมาตามที่เป็นข่าวแล้วนั้น ทางเจ้าอาวาสวัดเห็นสมควรว่า อะไรที่เป็นต้นเหตุของปัญหา ก็ให้คลายปัญหานั้นด้วยการไปแก้ที่ต้นเหตุหรือตัดต้นเหตุนั้นออกไป จึงได้สั่งให้ยกเลิกการขายและการจุดประทัดภายในวัด โดยตอนนี้ทางวัดได้เก็บประทัดทั้งหมดแล้วไม่มีการนำมาวางจำหน่ายอีกและนำป้ายดังกล่าวออกไปด้วย อีกทั้งทางเจ้าอาวาสวัดยังเห็นสมควรว่า หากใครที่ต้องการจะบนบานศาลกล่าวต่อองค์ท่านท้าวเวสสุวรรณ ก็ให้บนเป็นข้าวสาร อาหารแห้งแทน โดยจะนำมาจากภายนอกหรือมาเปลี่ยนที่วัดก็ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งการบนบานด้วยข้าวสารอาหารแห้งนี้ นอกจากจะไม่ทำให้เกิดเสียงดัง ไม่มีมลพิษจากฝุ่นควันแล้ว ผู้ที่มาแก้บนยังได้บุญหนัก 2 ต่ออีกด้วย คือ ได้ทำบุญกับทางวัดเกตุมดีศรีวรารามในการร่วมสร้างโรงพยาบาลวัดเกตุมดีฯ และ ได้นำข้าวสารอาหารแห้งเหล่านั้นไปให้ผู้ป่วยที่นอนพักรักษาตัว หรือมาเข้ารับบริการที่โรงพยาบาลฯ
แม่ชีกมลทิพย์ฯ ยังกล่าวอีกว่า สำ หรับในส่วนประเด็นดราม่าอื่นๆ เช่น การทำบุญ ต้องหยอดตู้บริจาค 40 บาทนั้น เป็นเฉพาะในส่วนของการเปลี่ยนชุดดอกกุหลาบ 9 ดอก พร้อมธูปเทียนทอง ที่ใช้ไหว้องค์ท้าวเวสสุวรรณเท่านั้น แต่ถ้าเปลี่ยนดอกไม้ธูปเทียนทองทำบุญไหว้พระตามปกติ ทางวัดก็ให้ทำบุญตามกำลังศรัท ธาไม่มีการบังคับแต่อย่างใดทั้งสิ้น ทั้งนี้ที่ผ่านมาอาจจะเคยมีการกระทำของแม่ชีบางท่านที่ก่อให้เกิดความไม่พึงพอใจแก่ผู้ที่มาร่วมทำบุญที่วัดเกตุมฯ ซึ่งตนเองในฐานะผู้แทนของทางวัด ก็ต้องขอโทษผู้มีใจบุญใจกุศลทุกคนไว้ ณ ที่นี้ แต่ทั้งนี้อยากให้เข้าใจว่า ที่ผ่านมาทางท่านเจ้าอาวาสวัดได้พยายามที่จะแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นมาตลอด เพื่อให้ทุกอย่างเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น และเพื่อต้องการให้พุทธศาสนิกชนมาร่วมกันทำบุญสร้างกุศลสร้างโรงพยา บาลวัดเกตุมดีด้วยกัน เพราะยังคงต้องใช้ปัจจัยอีกเป็นจำนวนมากทั้งในส่วนของการสร้างอาคาร อุปกรณ์เครื่องมือแพทย์ และอื่นๆ ที่จำเป็นสำหรับผู้ป่วยหรือผู้มาใช้บริการ ดังนั้นจึงขอให้ทุกท่านกลับมาร่วมทำบุญกับทางวัดเหมือนเดิม หากมีอะไรที่ทำให้เกิดความไม่สบายใจหรือเห็นว่าเป็น การปฏิบัติที่ไม่สมควรก็สามารถแจ้งมาทางวัดได้โดยตรง เพื่อการ นำไปปรับปรุงแก้ไขให้ดียิ่งขึ้น.
Discussion about this post