วันที่ 30 มีนาคม 2565 นายณัฐวุฒิ เพ็ชรพรหมศร ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชร บุรี เปิดเผยว่าหลังจากเพชรบุรีได้รับการประกาศให้เป็นเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ ด้านอาหารของ UNESCO ต้องคำนึงถึงมาตรฐานทุกด้าน ทั้งการให้บริการ ความพร้อมของพนักงานต้องฉีดวัคซีนอย่างน้อย 2 เข็มทุกคน Q Restaurant ของกระทรวงเกษตร และสหกรณ์ พืช สัตว์ประมงต่างๆ มาตรฐาน Clean Food Good Taste ของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งได้มีการตรวจสอบ ในการรักษามาตรฐาน โดยในครั้งนี้ได้นำหัวหน้าส่วนราช การ และคณะทำงานขับเคลื่อนการท่องเที่ยวเชิงอาหารของจังหวัดเพชร บุรีลงพื้นที่ ร้านข้าวแกงตำรับแม่ล้วน อ.เขาย้อย พบว่าได้ปฏิบัติตามและปฏิบัติได้สูงกว่ามาตรฐานที่วางไว้ มีการคัดกรองโควิด การทำความสะอาดห้องน้ำทุกระยะ ระบบการระบายอากาศ ทุกอย่างที่เป็นมาตร ฐานอยู่ในเกณฑ์ที่ดีเยี่ยม รวมถึงอาหารรสชาติอร่อย สะอาด ใหม่สดทุกวัน และมีลูกค้าจำนวนมากในแต่ ละวัน ซึ่งจะได้รับป้าย “อาหารรสเด็ด คนเพชรการันตี “ และป้าย City of gastronomy ให้กับร้านข้าวแกงตำรับแม่ล้วน เพชรบุรี
นางอรอนงค์ ศิริชัย เจ้าของร้านข้าวแกงตำรับแม่ล้วนกล่าวว่าอาหารที่ทำมาขายต้องผ่านการคัดกรองในเรื่องความสด สะอาด วัตถุดิบต้องเน้นใช้ของดี และพร้อมให้ความร่วมมือความเป็นเมืองสร้างสรรค์ด้านอาหารที่จะรักษาคุณภาพมาตรฐาน อยากจะให้เขาประทับใจของเพชรบุรี
ด้านนางสาวกรรณิกา ช้างสุวรรณ ประชาชนที่มารับประทานข้าวแกงแม่ล้วน กล่าวว่าที่เลือกกินข้าวแกงร้านนี้เพราะด้วยสภาพ Covid 19 ตอนนี้ เป็นหนึ่งทางเลือกด้วยสถานที่ ปลอดโปร่งโล่ง ไม่แออัด เป็นหลัก เรื่องของรสชาติต่างๆก็โอเค ไม่เผ็ดมาก ไม่จัดจ้านมากเกินไป ผู้ใหญ่ทานได้ผู้สูงอายุทานได้ ส่วนเรื่องของราคาจะเป็นราคาที่แตะต้องได้ทุกคน ไม่แพงมาก สมราคากับปริมาณอาหาร และอยากบอกนักท่องเที่ยว แค่เลี้ยวเข้าเส้นทางของวังมะนาวก่อนถึงเขาย้อย เชิญชวนให้มาแวะทานร้านตำรับแม่ล้วน เพชรบุรี รับรองว่าเด็ด.
Discussion about this post